Nhắc đến Bến Tre, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí chúng ta đó là những rừng dừa bạt ngàn, dừa đã trở thành biểu tượng của Bến Tre trong lòng của mỗi người dân Việt Nam. Và nếu bạn có cơ hội về du lịch Bến Tre, các sẽ được thưởng thức những sản vật làm từ dừa thật mộc mạc mà đậm đà hồn quê như dừa xiêm, kẹo dừa, mứt dừa, cổ hũ dừa…

1. Dừa xiêm
Bến Tre là xứ sở của trái dừa, với nhiều loại dừa: dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa cỏ, dừa sáp, dừa bị… Dừa xiêm xanh là giống cây trồng nhiều tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Nước uống có độ ngọt thanh, không chua, nên thường được gọi là “dừa xiêm đường”. Dừa tươi làm thức uống giải khác và bồi dưỡng sức khỏe vì: Nước dừa nhiều đường Glucose, Fructose, Sucrose, giàu đạm chất, nhiều Vitamine C và B1 cũng như các khoáng chất.

Dừa xiêm Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Dừa xiêm Bến Tre – Du lịch Bến Tre

2. Kẹo dừa Bến Tre
Món ngon kẹo dừa, lúc đầu được dùng làm quà tặng cho bà con láng giềng trong những ngày giỗ tết như là một món quà thắm tình làng nghĩa xóm, sau nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh thanh, đậm đà và mùi thơm béo ngậy. Để tạo ra đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa Bến Tre thì phải dựa vào kỹ thuật độc đáo của nghề. Đó là cách chọn nguồn nguyên liệu và có công thức pha chế riêng. Và cách thức chế biến kẹo dừa Bến Tre dường như là cả một nghệ thuật.

Kẹo dừa Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre – Du lịch Bến Tre

3. Rượu dừa
Rượu dừa là một đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ

Rượu dừa Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Rượu dừa Bến Tre – Du lịch Bến Tre

4. Bánh tráng Mỹ Lồng
Mỹ Lồng nổi danh nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng. Thứ bánh tráng dừa đó được chia làm ba loại, bánh đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh ngang chỉ có dừa không sữa; bánh sữa không dừa…

Bánh Tráng Mỹ Lồng - Du lịch Bến Tre

Bánh Tráng Mỹ Lồng – Du lịch Bến Tre

5. Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon cũng bởi tinh túy nước cốt dừa. Bánh xốp dẻo, béo và khó lẫn với bất cứ thứ quà nào khác. Cái chất xôm xốp của miếng bánh hòa với vị béo ngậy của dừa như gói trọn tình cảm của người làm bánh ở quê hương Đồng Khởi. Dù bây giờ bánh phồng Sơn Đốc có thêm nhiều biến thể khác nhau như như bánh hành, bánh mặn… nhưng loại bánh phồng dừa ngọt vẫn nổi danh hơn cả.

Bánh Phồng Sơn Đốc - Du lịch Bến Tre

Bánh Phồng Sơn Đốc – Du lịch Bến Tre

6. Củ hũ dừa
Củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt cây dừa, nó được coi như “trái tim” của cây dừa. Người dân xứ dừa lấy phần này để chế biến những món ăn dân dã nhưng độc đáo, hấp dẫn nhiều du khách, mang nét đặc trưng của nơi đây như củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, hoặc đơn giản là ăn sống.

Củ hủ dừa Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Củ hủ dừa Bến Tre – Du lịch Bến Tre

Khi đi du lịch Bến Tre mà chưa được thưởng thức những món đặc sản này thì thật là tiếc phải không các bạn. Sau đây là danh sách các tour du lịch Bến Tre Tiền Giang mà các bạn có thể tham khảo qua. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa nhé!