Chào các bạn, hôm nay du lịch Bến Tre Tiền Giang sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn đặc sản chỉ có ở miền Tây và đặc biệt là ở Bến Tre. Đó chính là món Bánh xèo nấm mối, nghe thật hấp dẫn đúng không nào các bạn.

Thiên nhiên đã tặng cho người dân miền Tây loại đặc sản không thể trồng mà chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên. Nấm mối thường chỉ rộ vào khoảng 2 – 3 tháng trong năm, vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Và đặc biệt ở Bến Tre, nấm mối mọc rất nhiều trong những vườn dừa, vườn trái cây của bà con.

Nấm mối đặc sản chỉ có ở Miền Tây - Du lịch Bến Tre

Nấm mối đặc sản chỉ có ở Miền Tây – Du lịch Bến Tre

Mấy hôm nay mưa dầm nên chị Ba nói thế nào nấm mối cũng mọc. Trời còn tối mịt, gà chưa kịp gáy canh ba, chị đã mang cái đèn soi nhái ra sau vườn kiếm nấm.

Tìm quanh quẩn một hồi thì gặp ngay ụ mối to đùng. Lia đèn pin một vòng thì đúng là có hơn chục tai nấm vừa mới nhú. Chị nhanh tay nhổ cho vào rổ.

Chị bảo cái thứ nấm này lạ lắm, nhanh nở, mau tàn, khó kiếm nên giờ người ta ví như vua của các loài nấm. Mà cách sinh sôi của nó cũng kỳ, chỉ trên những vùng đất cao ráo, nơi có các ụ mối tích tụ lâu ngày.

Sau những ngày nắng gắt, rồi ông trời giội xuống một cơn mưa nặng hạt. Tối về nghe lành lạnh thì y như rằng mai thế nào cũng có nấm mối để ăn.

Nấm mối không chỉ có riêng ở các tỉnh miền Tây. Nhưng để nói về nấm mối ngon, ngọt thì phải kể đến nấm mối Bến Tre. Nấm càng nhỏ, chưa nở bung như cây dù thì ăn càng ngon.

Loài nấm này chỉ mọc theo mùa và khó tìm nên giá bán khá cao. Vào những ngày đầu mùa có khi lên đến cả triệu đồng/kg vì khó vận chuyển đường dài đến các thành phố lớn.

Ở quê tôi, người ta biến tấu nấm mối thành nhiều món ăn khá ngon. Đơn giản thì nấm xào thô với muối, chút đường làm ai thử qua một lần cũng khó quên. Rồi thì nấm om nước cốt dừa, lá cách ăn với cơm trắng, canh nấm mối rau tập tàng nấu tôm sông ăn những lúc trời mưa rả rích…

Nhưng hôm nay chị Ba nói “thôi làm bánh xèo nấm mối ăn cho lạ miệng”, bởi cũng lâu rồi…

Bánh xèo nấm mối - Du lịch Bến Tre Tiền Giang

Bánh xèo nấm mối – Du lịch Bến Tre Tiền Giang

Bánh xèo nấm mối là sự kết hợp của vỏ bánh pha bằng bột gạo với nghệ và lòng đỏ trứng gà. Nhân bánh phải có đậu xanh, thịt vịt bằm nhuyễn, ít giá, củ sắn. Nhưng quan trọng nhất là nấm mối được xào sơ qua chảo nóng thêm ít gia vị.

Miếng bánh vừa chiên giòn tan trong vòm miệng, ngọt lừ vị nấm mối, béo ngậy của đậu xanh, mặn mà của thịt vịt cùng nước chấm chua ngọt thêm ít tỏi ớt thì còn gì bằng trong những ngày mưa dầm tháng bảy.

Chị cũng không quên ra sau nhà hái ít đọt đinh lăng, lá lụa, lá cách để ăn kèm cùng bánh xèo. Thứ món ngon đồng quê ăn kèm những loại rau quê dễ tìm nhưng rất đậm đà, dậy mùi khó tả. Rau ăn kèm với bánh xèo nấm mối được xem như một cặp đôi chỉnh chu trong cuộc tình ăn uống.

Thứ béo ngậy từ dầu mỡ được hòa quyện vào trong lớp áo xanh mát rượi rồi tắm trên chén nước chấm có chua, có ngọt, có cay mới thấy việc ăn uống hay thử một chiếc bánh xèo nấm mối như thế này là một sự trải nghiệm hiếm gặp cho bao kẻ lữ hành.

Du lịch Bến Tre Tiền Giang sưu tầm.

DANH SÁCH TOUR DU LỊCH BẾN TRE – TIỀN GIANG ĐƯỢC QUAN TÂM