Du lịch Homestay ở Bến Tre đã phát triển mạnh trong những năm gần đây và Bến Tre đang tiếp tục phát huy thế mạnh loại hình du lịch Homestay này trong giai đoạn tới.

Du lịch Homestay mang đến cho du khách những trải nghiệm thực tế với sinh hoạt đời thường của người dân, khám phá cuộc sống làng quê sông nước và văn hóa bản địa, từ đó được du khách có thể hiểu rõ hơn cuộc sống sông nước miệt vườn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch Homestay ở Bến Tre - Cơ hội và thách thức

Du lịch Homestay ở Bến Tre – Cơ hội và thách thức

Tại Bến Tre, “mùa du lịch” được bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 04 dương lịch, đó cũng là lúc dịch vụ Homestay bắt đầu nở rộ .
Vài năm trở lại đây, dịch vụ này luôn hấp  dẫn khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghĩ dưỡng. Đến đây du khách sẽ được nghỉ trong những ngôi nhà lá, ngủ trên những chiếc giường tre hay ghế bố, không máy lạnh, du khách chỉ cần mở cửa sổ là có cả một bầu không khí thiên nhiên trong lành,mát mẻ.
Họ tham quan và sinh hoạt chung với bà con nông dân, nét độc đáo của dịch vụ Homestay là gia chủ luôn giữ nét truyền thống văn hóa, cách trang trí, vật dụng, sinh hoạt tại đây như những dân cư đồng bằng sông Cửu Long.
Du lịch Homestay ở Bến Tre - Cơ hội và thách thức

Du lịch Homestay ở Bến Tre – Cơ hội và thách thức

Ngoài ra, còn có những dịch vụ khác như dạo quanh đường làng bằng xe ngựa, cùng chèo thuyền trên sông ngắm cảnh và hòa nhập vào sinh hoạt của bà con làng nghề ven sông, chạy xe đạp dưới những con đường rợp bóng dừa, ban đêm còn có chương trình đàn ca tài tử, dạy nấu ăn để du khách biết thêm về nét văn hóa ẩm thực Nam bộ.

Và một trong những dịch vụ thu hút khách nhiều nhất đó là tát mương bắt cá, theo đó du khách được hóa thân trở thành những nông dân Nam bộ, tái hiện lại cuộc sống chân chất, giản dị của người dân đồng bằng.

Nhằm làm tăng thêm sự phong phú cho các tour, các đơn vị còn phối hợp đưa khách tham quan các lò kẹo dừa, lò bánh dừa…du khách được tự tay làm kẹo, gói bánh và được thưởng thức tại chỗ những sản phẩm mình vừa làm ra.

Bến Tre hiện có 20 điểm homestay với 160 phòng, tập trung ở các huyện như Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre.

Có những Homestay đầu tư khang trang, tiện nghi trang bị đầy đủ để phục vụ du khách nghỉ và sinh hoạt cùng người dân như các homestay: Năm Hiền, Mai Thanh Vân, Jardindu MêKong Homestay, Đại Lộc, Duyên Quê, Du Thuyền Xoài, …

Đó là những ngôi nhà hiện có của người dân được chuyển đổi công năng và xây dựng thêm tạo không khí thoáng mát, cảnh quan sinh động, không khí trong lành gắn với miệt vườn xứ dừa và vườn cây ăn trái bao la, sum suê, trĩu quả,…

Trên địa bàn thành phố Bến Tre mà đại diện là ba xã Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Nhơn Thạnh kỳ vọng sẽ phát triển tiếp tục và chỉnh chu tạo thành sản phẩm đặc trưng loại hình du lịch homestay của sông nước xứ Dừa nhằm nhân rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới.

Du lịch Homestay ở Bến Tre - Cơ hội và thách thức

Du lịch Homestay ở Bến Tre – Cơ hội và thách thức

Hiện tại loại hình homestay toàn tỉnh năm 2015 đã đón 11.000 lượt khách đến lưu trú tại nhà dân; giá cả những điểm này hợp lý, phù hợp với nhiều phân khúc thị trường khách, chỉ giao động từ 200.000 đến 500.000 đồng tùy thuộc vào cơ sở và dịch vụ phục vụ.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số điểm làm du lịch chưa có chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như chưa trang bị cho mình đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, còn quá ư đơn giản, dịch vụ bổ sung cho khách còn ít, đội ngũ phục vụ chưa qua đào tạo, trình độ ngoại ngữ yếu, thậm chí không có kinh nghiệm tiếp đón khách quốc tế.

Đặc biệt là những điểm tự phát chưa khai thác hết tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn cũng như một số vấn đề xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường phát triển du lịch.

Các homestay tự phát chạy theo xu hướng tức thời, phát triển nhanh nên dẫn đến sự mất nét đặc sắc, dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chưa đáp ứng đúng yêu cầu của khách quốc tế; nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn để phục vụ khách du lịch.

Một số gia đình vẫn phải phụ thuộc vào các công ty lữ hành ép giá; bên cạnh đó đã có sự cạnh tranh, tự hạ giá dịch vụ để lôi kéo khách du lịch dẫn đến dịch vụ giảm chất lượng, nghèo nàn, đơn điệu, trùng lắp…

Một điểm nữa là hệ thống đường bộ đến các điểm du lịch còn khó khăn; cầu tàu lên xuống không an toàn cho du khách tại các điểm tham quan, điểm dừng chân; chưa có cầu tàu chung nơi nhận đón khách.

Với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VHTTDL Bến Tre đã mời chuyên gia khảo sát thực trạng tình hình phát triển du lịch Bến Tre cũng như mô hình xây dựng homestay kiểu mới tại Đồng Tháp tham khảo cho đề án quy hoạch tổng thể phát triển du lịch homestay tại Bến Tre.

Mục tiêu là hướng dẫn xây dựng mô hình homestay cho từng hộ gia đình theo quy chuẩn phục vụ khách du lịch; thiết lập bộ tiêu chí cho các homestay về nhân viên phục vụ, ăn, nghỉ, vệ sinh, tham quan,…;

Thiết lập bộ quy chuẩn về các điểm vệ tinh; hướng dẫn cộng đồng xây dựng điểm đến, xây dựng website; ….nhằm phát triển du lịch homestay bền vững, góp phần tăng trưởng du lịch địa phương.

Lê Luông – TTXTDL Bến Tre

Du lịch Miền Phù Sa sưu tầm

NHỮNG TOUR DU LỊCH BẾN TRE TIỀN GIANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT