Du lịch Tiền Giang – Đặc Sản Vú Sữa Lò Rèn: Trái vú sữa là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… có khá nhiều nơi trồng vú sữa nhưng không nơi nào bằng vú sữa Vĩnh Kim, Tiền Giang.

Vú sữa lò rèn - Đặc sản Tiền Giang

Vú sữa lò rèn – Đặc sản Tiền Giang

Sở dĩ có tên vú sữa lò rèn là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Không những ở Việt Nam mà các nước trong Đông Nam Á rất ưa chuộng trái vú sữa vì khi ăn trái vú sữa có vị thơm ngon đặc trưng, hơn nữa nó lại đem đến cho người ăn một cảm giác rất sảng khoái. Người nước ngoài biết đến vú sữa Việt Nam với nhiều tên gọi: Milk Apple, Milk Fruit hay Star apple.

Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim có quả trắng tròn, mỏng vỏ và dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu và ngọt thanh… Hoa vú sữa màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng năm sau, vú sữa sẽ chín rộ vào khoảng tháng 11 âm lịch.

Vú sữa là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g vú sữa ăn được cung cấp 42 kcal năng lượng, 86.4g nước, 1g đạm, 9.4g chất bột, 2.3g chất xơ và nhiều vitamin… Trái vú sữa vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên được nhiều người rất ưa chuộng.

Những người làm việc mệt nhọc, ăn vú sữa sẽ được bổ sung một lượng đường kịp thời giúp hồi phục sức khỏe, còn giúp giảm cholesterol trong máu, giúp cho có một giấc ngủ sâu.

Cây vú sữa không những cho trái ngon ngọt, bổ dưỡng, mà theo đông y, nhiều thành phần trên cây vú sữa có tác dụng tốt cho con người, như có thể dùng lá sắc uống để trị chứng đau bụng hay đau nhức xương khớp.

Trái vú sữa luôn gợi cho ta nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào, không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi vị ngon đặc trưng, hơn nữa đem đến cho người ăn một cảm giác rất sảng khoái, dư vị ngọt lành đọng lại trong ta sau mỗi lần thưởng thức.

Thưởng thức trái vú sữa cũng có nhiều cách khác nhau. Theo cách dân dã thì lựa trái chín, bóp đều tay cho mềm, sau đó bứt cuống, rút cùi và từ từ thưởng thức phần nước trắng đục ngọt lịm. Còn khi đãi khách thì xẻ trái thành 4 miếng trông đẹp mắt và lịch sự hơn

Thật thích thú khi ngồi tựa giữa chắn ba thân cây, thưởng thức hương vị của trái vú sữa, hóng gió mát đồng nội, mà nghiệm nhớ lại thời bé thơ.

Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, thương hiệu vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ngày càng được ưa chuộng, nhiều đối tác trong và ngoài nước liên hệ ký hợp đồng xuất khẩu và tiêu thụ.

Đến nay, mặt hàng vú sữa Lò Rèn đã có mặt trong nhiều hệ thống siêu thị trong nước, đặc biệt chiếm lĩnh và tiêu thụ nhiều nhất là thị trường phía Bắc và đang vươn ra các thị trường khu vực châu Âu.

Du lịch Miền Phù Sa sưu tầm

NHỮNG TOUR DU LỊCH BẾN TRE TIỀN GIANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT