Đuông dừa vốn là một món ăn dân dã và các món ăn được làm từ chúng rất độc đáo và đa dạng. Hôm nay du lịch Bến Tre Tiền Giang sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn đặc sản Bến Tre với nguyên liệu chính là Đuông dừa, đó là món đuông dừa nướng lửa than hồng.

Đuông dừa nướng - Đặc sản Bến Tre

Đuông dừa nướng – Đặc sản Bến Tre

Đuông dừa nướng lửa than hồng rất đơn giản trong việc chế biến

Bạn chỉ cần lấy đuông dừa ra rửa bằng nước sạch. Sau đó, cho chúng vào một chén rượu trắng trong vòng 2 phút giúp đuông lọc sạch cơ thể bên trong.

Tiếp theo ta tiến hành ướp gia vị cho nguyên liệu chính, thành phần gia vị bao gồm một chén nước mắm với những miếng ớt cay nồng, có thể kèm thêm chút tiêu. Cho tất cả đuông dừa vào trong đó trong vòng 1 phút giúp cho đuông dừa đậm đà hương vị

Đuông dừa nướng - Đặc sản Bến Tre

Đuông dừa nướng – Đặc sản Bến Tre

Lưu ý: đừng cho vào quá lâu có thể sẽ rất mặn khi nướng lên. Và đây cũng là một trong những món ăn đậm đà tự nhiên và nổi tiếng của đuông dừa gọi là: đuông dừa lội sông (đuông dừa trong chén nước mắm sống).

Công đoạn kế tiếp là chuẩn bị một bếp lửa nóng sau đó dùng hai thanh tre hoặc trúc làm nẹp, kẹp từng chú đuông trong chén nước mắm lên, trở qua trở lại bên bếp lửa. Những chú đuông dừa nhanh chóng co lại và bên trong chúng những lớp nước béo bắt đầu cô đặc lại do sức nóng

Đuông dừa nướng - Đặc sản Bến Tre

Đuông dừa nướng – Đặc sản Bến Tre

Lưu ý: có hai cách nướng trong quá trình này: nướng nhẹ cho chúng co lại hoặc nướng chúng đến khi chín giòn: đợi đến khi đuông bể nước ra thì nhanh chóng đảo đôi trúc xoay một vòng để cho nước thấm vào thịt đuông.

Bên cạnh đó, ta có thể dùng những thanh xiên que nhanh chóng xiên chúng thành từng cây, rồi quét gia vị lên và xếp chúng thành từng hàng trên chiếc vỉ nướng.

Lưu ý: nên xiên ngay phần cổ của đuông dừa trở lên để hạn chế việc đuông dừa bị xịt nước béo ra.

Đuông dừa vừa nướng xong có thể dùng chung với các loại rau xà lách, cà chua, dưa leo….Dùng tay bốc đuông dừa lên, cuộn với các loại rau, cuốn lại chấm vào một chén nước mắm me.

Đuông dừa nướng - Đặc sản Bến Tre

Đuông dừa nướng – Đặc sản Bến Tre

Cắn một miếng nhẹ rồi thong thả tận hưởng cảm giác ngất ngây, đôc đáo tỏa ra kèm với vị ngọt ngọt của các loại rau, vị thơm lừng béo béo của thịt đuông quyện với vị nước mắm me thêm chút vị cay nồng của ớt.

Món ăn này tuy dân dã nhưng theo những người đã từng thưởng thức qua thì nói rằng “không có thứ gì có thể so sánh được”. Bên cạnh đó ta có thể thưởng thức chúng chung với một ít rượu, tốt nhất là rượu đặc sản tại địa phương.

Du lịch Bến Tre Tiền Giang sưu tầm

DANH SÁCH TOUR DU LỊCH BẾN TRE TIỀN GIANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT 2016