Bến Tre là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, được mọi người biết đến như là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử nam bộ. Hôm nay du lịch Bến Tre Tiền Giang sẽ giới thiệu với các bạn một vài nét độc đáo của đờn ca tài tử ở Bến Tre.

Đờn ca tài tử tại các hộ gia đình

Thật thú vị biết mấy khi được nằm đu đưa trên những chiếc võng, vừa nhấm nháp trái cây tươi ngon vừa nghe đờn ca tài tử. Nhắc đến đờn ca tài tử thì người dân xứ miền Tây Nam bộ như chúng tôi không còn lạ gì. Đờn ca tài tử đã xuất hiện từ rất lâu và đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng riêng của vùng sông nước.

Đờn ca tài tử ở Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Đờn ca tài tử ở Bến Tre – Du lịch Bến Tre

Nghe đờn ca tài tử cũng giống như nghe hát cải lương và dàn nhạc tài tử là sự kết hợp độc đáo giữa các loại nhạc cụ như: đàn tranh, đàn kìm, đàn cò, gáo, sến, tiêu và có thêm cả đàn tỳ bà, tam, đoản, đàn bầu (độc huyền) và sáo.

Đờn ca tài tử tại các khu du lịch

Ngày nay, phong trào nhạc tài tử Bến Tre đã phát triển mạnh hơn không chỉ ở thị xã, các khu du lịch mà còn trở thành một câu lạc bộ hoạt động thường xuyên ở xóm ấp và từng hộ gia đình.

Sau những ngày mùa vụ xong xuôi, trời ráo nắng, trăng thanh, gió mát mọi người trong xóm cùng rủ nhau quay quần lại vừa đàn ca vừa thưởng thức trà nóng, cảm giác thật yên bình.

Đờn ca tài tử ở Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Đờn ca tài tử ở Bến Tre – Du lịch Bến Tre

Hoặc giả nếu ai muốn khám phá thêm nhiều điều thú vị nữa thì có thể đến những khu du lịch sinh thái như Khu du lịch Quới Sơn hay Khu du lịch Cồn Phụng.

Ở đó không gian thưởng thức đờn ca tài tử sẽ thoải mái hơn, phong phú và chuyên nghiệp hơn. Sự kết hợp giữa đờn ca tài tử với ẩm thực miệt vườn đang thu hút khá nhiều du khách nhất là khách du lịch nước ngoài.

Họ đến đây không chỉ khám phá cảnh sắc thiên nhiên xanh mát của miền sông nước, uống nước dừa, ăn trái cây, chèo xuồng mà còn có thể ngồi ê a hoặc nằm trên những chiếc võng nhắm mắt lại lim dim thả hồn theo từng bản nhạc tài tử.

Đờn ca tài tử tại các câu lạc bộ

Đờn ca tài tử là một nghệ thuật và người nghe đờn ca tài tử cũng là một nghệ sĩ. Phải có sự giao thoa giữa người đàn ca và người thưởng thức thì âm nhạc tài tử mới được thăng hoa và phát huy hết giá trị của nó.

Nhiều người họ nghe nhạc tài tử họ không hiểu gì cả nhưng cũng có những người khi âm nhạc tài tử cất lên, họ như được sống lại với ký ức, cội nguồn của họ và họ say sưa hát theo cùng với những tiếng đàn buồn thương ai oán ấy.

Có lẽ cái chất miền tây đã ngấm vào trong máu tôi và mỗi khi nghe nhạc tài tử tôi có cảm giác bình yên và thoải mái vô cùng.

Đờn ca tài tử ở Bến Tre - Du lịch Bến Tre

Đờn ca tài tử ở Bến Tre – Du lịch Bến Tre

Đờn ca tài tử trên sông

Hãy về Bến Tre mà nghe điệu đàn tài tử, về một lần rồi cảm giác sẽ không bao giờ quên. Những người dân Bến Tre nồng hậu, những cô gái xứ dừa thật dễ thương, những món ăn ngon dân dã, những ly nước dừa ngọt mát, những dòng sông chở nặng phù sa và những mảnh vườn cây trái xum xuê sẽ cùng tôi chào đón các bạn.

Đến với Bến Tre là đến với những gì trong lành, thoải mái và yên bình nhất. Xin hẹn gặp các bạn vào một ngày không xa. – Du lịch Bến Tre Tiền Giang sưu tầm

DANH SÁCH TOUR DU LỊCH BẾN TRE TIỀN GIANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT 2016