Khi đi du lịch Bến Tre các bạn cũng không nên bỏ qua các làng nghề tiểu thủ công nghiệp nhé! Vì những nơi này vẫn còn bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc được truyền từ đời này sang đời khác bên cạnh việc phát triển kinh tế.

Các làng nghề tiểu thủ công nghiệp là nơi tập trung sản xuất các sản phẩm có bản sắc riêng. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre ra mọi miền tổ quốc và trên thế giới.

Đặc biệt, Các làng nghề tiểu thủ công nghiệp cũng là một trong những nguồn tài nguyên du lịch nhân văn quan trọng.

Dưới đây là danh sách các làng nghề tiểu thủ công nghiệp mà bạn nên ghé thăm khi đi du lịch Bến Tre

1. Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long – Giồng Trôm

Nằm trên tỉnh lộ 887 đi khoảng, làng nghề tiểu thủ công nghiệp Phước Long ở xã Phước Long, huyện Giồng Trôm với các sản phẩm phong phú từ cây dừa như: sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, đan giỏ cọng dừa, sản xuất chỉ xơ dừa,…

Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long - Du lịch Bến Tre

Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long – Du lịch Bến Tre

 

Khách tham quan đến nơi đây sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra một sản phẩm “giỏ cọng dừa” qua các công mà những người thợ lành nghề đang làm.

2. Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong – Giồng Trôm

Hưng Phong (hay còn được gọi là Cồn Ốc), nằm cách biệt với đất liền, trên một cồn tự nổi. Để đến Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong, du khách có thể đi bằng đường thủy hoặc đường bộ đều được.

Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong - Du lịch Bến Tre

Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong – Du lịch Bến Tre

 

Nghề đan giỏ cọng dừa ở đây được hình thành gần 20 năm, và đã có những bước phát triển khá mạnh phần lớn là sản xuất theo hộ gia đình. Nhờ mẫu mã đa dạng nên ngày càng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào dịp cuối năm do nhu cầu làm giỏ quà tặng, nên sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều.

3. Làng nghề làm chỉ xơ dừa An Thạnh và Khánh Thạnh Tân

Đây là làng nghề mới phát triển sau này và có cơ sở nằm rải rác trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những vùng có trồng nhiều dừa. Nhưng chủ yếu vẫn là ở xã An Thạnh – Mỏ Cày Nam và xã Khánh Thạnh Tân – Mỏ Cày Bắc của tỉnh Bến Tre.

Làng nghề làm chỉ xơ dừa An Thạnh - Du lịch Bến Tre

Làng nghề làm chỉ xơ dừa An Thạnh – Du lịch Bến Tre

 

Với sự sáng tạo và khéo tay của người dân xứ Dừa đã tạo ra rất nhiều sản phẩm phong phú và đa dạng. Nhưng đặc biệt, tại hai làng nghề này là sản xuất ra những sản phẩm từ xơ dừa se lại thành chỉ…

Chỉ xơ dừa có nhiều loại khác nhau như chỉ nệm, chỉ xơ cứng, chỉ xơ xoắn, chỉ nệm tráng cao su, thảm dệt, chiếu thảm, thảm trải sàn,…

Hiện nay các sản phẩm này được tiêu thụ trên toàn quốc và được xuất thường xuyên sang các nước như Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, …

4. Làng nghề dệt chiếu (Nhơn Thạnh – An Hiệp – Thành Thới B thuộc huyện Châu Thành)

Làng nghề dệt chiếu xuất hiện khá sớm, hoạt động quanh năm tại nhiều làng trong xã và thường bắt đầu từ tháng giêng đến hết tháng chạp âm lịch.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất chiếu thường nhộn nhịp vào những tháng cuối năm, bởi thời gian này, người dân trong tỉnh và những tỉnh thành lân cận thường mua những chiếc chiếu mới, có hoa văn trang trí đẹp về sử dụng.

Làng nghề dệt chiếu - Du lịch Bến Tre

Làng nghề dệt chiếu – Du lịch Bến Tre

 

Đối với nghề dệt chiếu, phụ nữ được xem là những người thợ chính, bởi họ có sự nhẫn nại và đôi bàn tay mềm mại, tài hoa, nên họ có thể dệt những chiếc chiếu đẹp, bền chắc trong thời gian nhanh nhất.

Người thợ dệt chiếu có thể bán trực tiếp cho người dân trên địa bàn hoặc bán cho những người gánh chiếu bán dạo ở các địa bàn lân cận.

Du lịch Bến Tre Tiền Giang sưu tầm

DANH SÁCH TOUR DU LỊCH BẾN TRE TIỀN GIANG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT 2016